7 yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất (phần 2)
21
Apr

7 yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất (phần 2)

Tôi thích con số 7, vì nó không đòi hỏi hoàn hảo như số 10, dễ khiến người ta cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải cố gắng; cũng không quá thấp để mình cảm thấy tự ti và tổn thương. Số 7 là vừa đủ, đủ luôn cả trong thiết kế nội thất. Và hôm nay con số 7 sẽ nói với bạn rất nhiều điều. Nếu bạn đang tìm cảm hứng sáng tạo, hay đang quay cuồng trong suy nghĩ ý tưởng thiết kế. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc những kiến thức “căn bản” dưới đây nhé.

4. Màu sắc (Color)
Màu sắc là yếu tố thuộc về tâm lý và tư duy của mỗi người. Giống như phòng của trẻ em nên sơn màu da cam để tăng sự sáng tạo và năng động của trẻ, hay tông màu chính của bếp là màu đỏ để khích thích ăn ngon miệng, nếu bạn muốn giảm cân, đơn giản thôi...hãy chọn khăn trải bàn hay sơn tường màu xám nhé, vì màu xám khiến chúng ta cảm thấy chán ăn và no lâu hơn.
Màu sắc giúp chúng ta kết nối và tâm trạng hơn. Hiểu một số nguyên tắc phối màu như phối màu không sắc (Achromatic), tương tự (Analogous), bổ sung (Complementary), đơn sắc (Monochromatic)... hay phối màu căn bản (Primary), bổ sung cấp thứ hai (Secondary),... để thỏa thích sáng tạo nên không gian ấn tượng.

 
7 yếu tố căn bản trong thiết kế nội thất
Màu sắc tự do lựa chọn theo sở thích cá nhân
 
5. Kết cấu (Texture)
Một ví dụ đơn giản như khi nhìn vào một căn phòng, bạn liền hiểu được rằng từ ga trải giường, bàn ghế, màu sắc, ánh sáng… đang vẽ lên một căn phòng mang phong cách hiện đại. Đó chính là kết cấu, mọi thứ trong căn phòng cũng đều có một kết cấu theo tỷ lệ nhất đính từ tủ lạnh, tivi, hay thảm trải sàn, gối…
Được chia làm hai loại chính là Tactile texture (có thể chạm và cảm nhận được) và Visual texture (Chỉ có thể thấy được), kết cấu đơn giản hay sáng tạo là ở chủ ý của nhà thiết kế. Việc lựa chọn và kết hợp đồ nội thất cần tới con mắt thẩm mỹ và kiến thức chuyên môn để toát lên "thần thái" của căn phòng. 

 
7 yếu tố căn bản trong thiết kế nội thất
Mọi đồ nội thất trong phòng đều có một kết cấu nhất định
 
6. Họa tiết (Pattern)
Họa thiết khiến cuộc sống thú vị và sống động hơn, không gian dường như sâu, đa chiều hơn. Họa tiết tồn tại có thể ở bất cứ dạng, màu sắc, ý nghĩa, nhưng luôn chứa đựng những ý nghĩa và thông điệp mà người thiết kế muốn gửi gắm. Giống như những chiếc đèn dưới đây, chúng nhìn như những hòn đá lớn tỏa sáng trong đêm. Một hình ảnh khiến chúng ta tò mò, thích thú nhưng cũng góp phần khiến chúng ta cảm thấy thư giản và vui vẻ hơn.

 
7 yếu tố căn bản trong thiết kế nội thất
Họa tiết "hòn đá nhỏ" từ những chiếc đèn khiến chúng ta tò mò và thích thú

 
7. Kiểu dáng (Form)
 Kiểu dáng được tạo nên bởi hai hay nhiều hình dạng, các yếu tố như hoạt tiết, kết cấu, màu sắc làm nổi bật và bổ sung cho kiểu dáng mỗi căn phòng. Kiểu dáng gồm hai loại chính là Geometric forms (Nhân tạo, như hình vuông, tam giác, các cạnh sắt nét) và Organic forms (Tự nhiên và không đều, hình cong hoặc trừu tượng). Kiểu dáng đẹp tạo ấn tượng mãnh mẽ thu hút ánh nhìn, chính vì vậy ngày càng có nhiều form được tạo nên rất sáng tạo và có tính ứng dụng cao trong thiết kế nội thất.

 
7 yếu tố căn bản trong thiết kế nội thất
Những đường cong chuẩn tạo thành một tuyệt phẩm để đời
 

XEM PHẦN 1: 7 yếu tố đặc trưng của thiết kế nội thất (phần 1)